Cách Chế Biến Và Sử Dụng Nhung Hươu

I.Nhung hươu ngâm mật ong

Thái nhung hươu theo lát ngang có kích thước từ 2- 2,5cm, ở những phần cứng hơn tiếp tục dùng dao chẻ làm 4 miếng. Tất cả cho vào bình đổ mật ong vào cho lún hết, ngâm trong khoảng thời gian 35- 40 ngày thì có thể đem dùng được. (Cứ 100 gam nhung tươi nâm với ¼ lít mật ong).

Nhung hươu khô thái lát

Cách dùng: Đàn ông có thể pha thêm rượu, uống trước bữa ăn tối 1 chén con, mỗi ngày dùng 1 lần, dùng trong 1 tuần, sau đó nghỉ 1 tuần rồi mới uống tiếp.

Đối với phụ nữ có thể dùng cho vào gần ½ chén con, cho thêm nước cơm, đặt vào nồi cơm cạn, đến khoảng 7- 10 phút đưa ra khuấy đều và uống khi còn nóng, trước bữa ăn tối hoặc sáng. Dùng trong 1 tuần và nghỉ 1 tuần rồi mới dùng tiếp. (không nên uống quá ngọt)

II.Nhung ngâm rượu

Thái mỏng nhung như miếng khoai lang sắt, cho rượu nếp vào ngâm trong khoảng thời gian 50- 60 ngày là dùng được. Liều ngâm mỗi lượng nhung tươi cho vào 1 chai 65ml rượu.

Cách dùng: Mỗi ngày uống 1 chén con trước bữa ăn (lưu ý không nên uống nhiều trong 1 lúc và sau khi uống rượu nhung hươu không nên uống các loại khác)

III.Nhung hươu khô

Tán nhỏ nhung hươu đã sấy khô rồi chộn với cháo để ăn, mỗi bữa ăn 5 đến 10 gam, dùng trong vòng 1 tuần rồi nghỉ 1 tuần mới dùng tiếp. (chú ý bảo quản nhung đề phòng ẩm thấp và bị mốc). Bài thuốc này thường được dùng cho người già, phụ nữ hoặc người không dùng được rượu.

IV.Nhung hươu hầm thịt gà

Nhung hươu 5 gam

Thịt gà 100 gam

Gừng tươi 10 gam

Ninh kỹ thịt gà và gừng trong 60 phút, cho nhung hươu vào đun tiếp trong 120 phút, chế đủ gia vị, chia ăn vài lần. Món này dùng cho người thiếu máu thuộc thể tỳ thận dương hư. Biểu hiện: Sợ lạnh, tay chân, gân cốt suy yếu, lưng đau mỏi gối, tiểu đêm nhiều lần, di tinh, hoạt tinh, liệt dương, xuất tinh sớm, khó thụ thai, mệt mỏi, đầu nặng, mắt hoa, ù tai, sắc mặt nhợt nhạt, có thể có phù nhẹ dưới chi dưới, đại tiện lỏng loãng.

Trong bài nhung hươu giúp ôn thận tráng dương, ích tinh tủy, bổ khí huyết; thịt gà bổ tinh dưỡng huyết. Hai vị phối hợp với nhau có tác dụng cải thiện tình trạng thiếu máu rất tốt. Nghiên cứu hiện đại đã chứng minh nhung hươu có khả năng thúc đẩy quá trình sản sinh hồng cầu và gia tăng lượng huyết sắc tố.

V.Nhung hươu nấu với nấm hương, bắp cải.

Nhung hươu 2g, nấm hương 150g, bắp cải 250g, rượu trắng 20g, mỡ lợn, gia vị, gừng, bột lọc, nước đủ dùng. Nhung hươu ngâm vào rượu trắng, nấm hương ngâm nở, rửa sạch. Cho nước, gia vị, rượu ngâm nhung hươu vào đun sôi. Khi nước đặc cho bắp cải, nấm hương và cho 1 ít bột lọc,nước đến khi sền sệt là dùng được. Món ăn này có tác dụng ôn thận, trợ dương.

Tiên tử nấu với thịt gà: tiên mao 10g, kim tử anh 15g, thịt gà nạc 300g, gia vị, nước đủ dùng. Ngâm tiên mao vào nước trong 3 ngày (nước vo gạo càng tốt) sau đó vớt ra sơ chế. Thịt gà rửa sạch, thái miếng, cho vào nồi rồi đổ nước hầm khoảng 1 giờ, cho tiên mao và kim anh tử vào hầm thêm 1 giờ nữa là được. Món ăn này có tác dụng bổ thận tráng dương.

Xin lưu ý: dùng nhung hươu vào mùa thu, đông, xuân là tốt nhất.