“Cao Ban Long” Đằng Sau Một Vị Thuốc Quý Hiếm

 

Kính thưa quý vị và các bạn, trong dân gian cũng như truyền thuyết thì con hươu là loại động vật quý, các bộ phận của con hươu từ lâu đã được dân gian tin dùng để chế biến ra các loại thuốc bổ và nhiều loại thực phẩm bổ dưỡng nhằm hỗ trợ điều trị bệnh cho con người.

 

Con hươu đỏ

 

Trong đông y, nhung hươu cao ban long (cao được chế từ sừng hươu) được xem như loại thuốc quý hiếm có tác dụng bồi bổ cơ thể, điều trị các bệnh liên quan đến sinh lý, thiếu máu, cơ xương khớp, các bệnh về hiếm muộn…vv. Cũng bởi giá trị kinh tế và giá trị y học rất cao của con hươu nên nhiều người đã dùng nhiều thủ đoạn để lừa bán nhung hươu giả và cao ban long giả nhằm thu lời bất chính.

 

Để có cái nhìn đa chiều và giúp mọi người phân biệt được thế nào là cao ban long thật và cao ban long giả? chúng khác nhau ở điều gì? Hôm nay công ty Eco Siberia xin giới thiệu đến quý vị bài viết về thực trạng của cao ban long trên thị trường hiện nay.

 

Hươu là loài động vật có vú, nhai lại thuộc nhóm động vật móng guốc. Con đực của hầu hết các loài hươu nai đều mọc sừng và rụng theo năm. Vậy con hươu có giá những trị gì trong y học và tại sao nhung hươu và cao ban long lại trở nên quý hiếm đến như vậy?

 

Trong tự nhiên, hươu thường sống tại các vùng đồi núi, nơi có khí hâu ôn đới khắc nghiệt. Nguồn thức ăn của chúng là những cây thuốc và nhiều loại thảo dược quý, chính vì những đặc điểm sinh học như vậy nên nhung hươu và cao được nấu từ gạc hươu có giá trị y học rất cao. Trong đông y, nhung hươu và cao ban long là một kho dược liệu quý hiếm. Theo Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, cao ban long là vị thuốc rất quý hiếm và được tin dùng hàng ngàn năm nay.

 

 

Cao sừng hươu và cao sừng nai, hai thứ này công dụng như nhau bởi đều là loại tinh huyết hữu tình, chớ câu nệ núi đầm khác tính.

 

Sách Tuệ Tĩnh nói: Hươu tính thuộc dương, ở núi cao rừng rậm. Nai tính thuộc âm ở nơi đầm lầy ẩm thấp. Hươu là loại sơn thú, nai là loại trạch thú, cho nên cứ đến tiết đông chí, khí nhất dương bắt đầu thì nai thay sừng, đấy là hiện tượng dương sinh ra thì âm rút đi. Tiết hạ chí khí nhất âm bắt đầu thì hươu thay sừng, đấy là hiện tượng âm sinh ra, dương rút đi. Đó là nói công dụng khác về âm dương của nhung nai và nhung hươu. Tuy nhiên,khi dùng 2 loại sừng đó để nấu cao thì thấy rằng hươu hay nai công dụng cũng như nhau.

 

Nhìn vào các công năng tráng dương bổ âm, bù đắp tinh tủy,mạnh gân xương, bổ huyết, nhuận da thịt, người ta nếu uống được nhiều thì sẽ sinh nhiều con trai, đồng thời có thể làm cho thân thể nhẹ nhàng, kéo dài tuổi thọ. Thực là một loại thuốc rất hay để tuấn bổ cho tinh huyết hữu tình.

 

Có một điểm đáng quý nữa là khi đã bồi bổ được chân âm rồi thì hỏa tự phải rút. Uống nhiều mà không sợ bị xúc phạm vị khí. Bổ ích cho huyết thì tân dịch tự sinh ra. Uống thường xuyên thì tránh được khỏi chứng khô khát. Nếu sau khi sinh đẻ, khí hư sinh ra khát nước, dùng riêng nó để uống có công hiệu rất mau. Cả đến chứng sốt cao khát nhiều  không kể là âm hư hay dương hư, hỏa tà bốc lên, dùng nó nhai nhuốt khỏi miệng  đã thấy có cảm giác êm ái dễ chịu, tựa như một luồng gió thu mát dượi thổi tới làm cho khí nóng bức đều tiêu tan.

 

Các sản phẩm của công ty Eco Siberia Việt Nam

 

Còn về mặt chữa các nhọt bọc, phá tam biếu cổ tiêu nhọt sưng, làm vỡ mủ, lên da non, đó là sở trường của nó. Những người chân tay suy kém, gầy đen, có thể sử dụng uống lâu dài. Chứng hư hỏa thổ huyết, có chứng động thai, đâu bụng, chỉ nên uống 1 lần đã thấy công hiệu rất nhanh chóng. Người có chứng dương hư vị hàn đi tả đã lâu ngày thì hãy tạm kiêng không sử dụng.

 

Cao ban long có vị ngọt, mặn, tính ấm, vào hai kinh can và thận, không độc, có tác dụng bổ trung, ích khí, cường tinh, hoạt huyết, cầm máu, mạnh gân xương. Dược phẩm vậng yếu (Hải Thượng Lãn Ông) đã ghi: “Cao hươu nai, có tên gọi là Cao ban long, lộc giác giao hay  bạch giao, bổ trung, ích khí, uống lâu nhẹ mình, tăng tuổi thọ, thêm tủy, nhiều thịt, tươi mặt, mập khỏe, chủ yếu dùng trị nội thương nhọc mệt, eo lưng đau, gầy còm, phụ nữ huyết bế, không có con, yên thai khỏi đau, thổ huyết, băng huyết, chân tay đau nhức, ra nhiều mồ hôi, ngã gãy tổn thương. Phàm chứng thũng độc đã vỡ hoặc chưa vỡ, lấy một miếng bạch giao thấm nước dán vào, trên đầu để lỗ hổng thì mủ ra ngay, không có mủ thịt mụn tiêu. Thực sự là vị thuốc rất quý”.

 

Dược sỹ Trần lâm Huyến có cho phân tích các chất trong các loại cao động vật như nito toàn phần, axit amin, canxi, photpho … thì thấy cao ban long có nhiều nổi trội. Tuy nhiên cao ban long chưa phổ biến đối với người tiêu dùng nên khi nói đến cao ban long thì nhiều người còn vẫn cảm thấy lạ lẫm.

 

Biết rằng cao ban long là vị thuốc quý nên rất được ưa chuộng, vì lợi nhuận cao nên nhiều người đã lợi dụng lòng tin của người tiêu dùng để sản xuất ra những sản phẩm tương tự như cao ban long để đánh lừa người tiêu dùng nhằm thu lợi.

 

Sản phẩm cao ban long thật có màu nâu sẫm cánh gián (nếu là gạc mới màu đậm) hoặc màu hơi vàng nhẹ (nếu là gạc mới màu trắng). lấy tay ấn xuống sẽ thấy cao đàn hồi được và không bị biến dạng khi bỏ tay ra. Trên mặt miếng cao có những nếp nhăn to nhỏ không đều, có bọt hơi lỗ chỗ, có thể có những vết lõm, sờ không dính tay. ở nhiệt độ thích hợp cao ban long có thể kéo dài thành tơ, sợi. Cao ban long có mùi vị tanh ngậy đặc chưng của động vật. Khi cắt cao ban long bằng dao thường rất dẻo quánh, khi cắt sẽ để lại những vân cắt trên bề mặt cắt. Khi hơ trên lửa: cao ban long thật sẽ bốc lên mùi khét của sừng và mùi ngậy thơm. Cao ban long tan trong nước và rượu, không có cặn, màu vàng nâu.

 

Cao ban long giả, hàng nhái và hàng kém chất lượng thì tùy theo mục đích của người bán mà khi nấu cao họ có thể cho thêm các loại xương khác hoặc pha trộn các loại dược liệu và chế ra các màu sắc khác nhau để dễ dàng khi tư vấn cho những khách hàng nhẹ dạ.

 

“Cao Ban Long” Đằng Sau Một Vị Thuốc Quý Hiếm

Cao Ban Long Siberia 

 

“Một số người khi sản xuất cao ban long có thể trộn thêm xương động vật, hay sừng của các loại động vật khác thuộc họ nhà hươu hoặc dùng các loại sừng hươu chất lượng kém, đã bị mục nát, để lâu sừng đã bị phong hóa  bạc màu, sừng bị ngâm trong nước lâu ngày hoặc sử dụng những phế phẩm của sừng để nấu. Trong một số trường hợp người ta pha cao ban long với a giao, các loại dược liệu khác để tăng khối lương của cao ban long”

 

Tác dụng của cao ban long đã được khẳng định, tuy nhiên với sự nhộn nhạo, thật giả lẫn lộn trên thị trường hiện nay, người tiêu dùng cần có những kiến thức tổng thể để lựa chọn cho mình những sản phẩm thật, chính hãng của những đơn vị sản xuất uy tín. Để đảm bảo sức khỏe cho mình và người thân, khi sử dụng sản phẩm cao ban long quý vị nên tìm hiểu kỹ về thương hiệu sản phẩm, nguồn gốc xuất xứ, đơn vị sản xuất, số đăng ký trên bộ y tế và mã vạch sản phẩm để tránh mua phải hàng nhái hàng giả, hàng kém chất lượng.