Công dụng tuyệt vời của Cao ban long qua cái nhìn của Danh Y Tuệ Tĩnh

Sách Tuệ Tĩnh nói: Cao sừng hươu và cao sừng nai, hai thứ này công dụng như nhau bởi đều là loại tinh huyết hữu tình, chớ câu nệ núi đầm khác tính.

Hươu tính thuộc dương, ở núi cao rừng rậm. Nai tính thuộc âm ở nơi đầm lầy ẩm thấp. Hươu là loại sơn thú. Nai là loại trạch thú, cho nên cứ đến tiết đông chí khí nhất dương bắt đầu nẩy sinh thì nai thay sừng, đấy là hiện tượng dương sinh ra thì âm rút đi. Tiết hạ chí khí nhất âm bắt đầu chớm nẩy thì hươu thay sừng, đấy là hiện tượng âm sinh ra, dương rút đi. Đó là nói công dụng khác về âm dương của nhung nai và nhung hươu. Tuy nhiên,khi dùng 2 loại sừng đó để nấu cao sử dụng thì thấy rằng hươu hay nai công dụng cũng như nhau.

 

 

Nhìn vào các công năng tráng dương bổ âm, bù đắp cho tinh tủy,mạnh gân xương, bổ huyết, nhuận da thịt, người ta nếu uống được nhiều thì sẽ sinh nhiều con trai, đồng thời có thể làm cho thân thể nhẹ nhàng, kéo dài tuổi thọ. Thực là một loại thuốc rất hay để tuấn bổ cho tinh huyết hữu tình.

Có một điểm đáng quý nữa là khi đã bồi bổ được chân âm rồi thì hỏa tự phải rút. Uống nhiều mà không ngại bị xúc phạm vị khí. Bổ ích cho huyết thì tân dịch tự sinh ra. Uống thường xuyên thì tránh được khỏi chứng khô khát. Nếu sau khi sinh đẻ huyết hư sinh ra khát nước, dùng riêng nó để uống có công hiệu rất mau. Cả đến chứng sốt cao khát nhiều  không kể là âm hư hay dương hư, hỏa tà bốc lên, dùng nó nhai nhuốt khỏi miệng  đã thấy có cảm giác êm ái dễ chịu, tựa như một luồng gió thu mát dượi thổi tới làm cho khí nóng bức đều tiêu tan.

 

 

Còn về mặt chữa các nhọt bọc, phá tan biếu cổ, tiêu nhọt sưng, làm vỡ mủ, lên da non, đó là sở trường của nó. Những người chân âm suy kém, gầy đen, có thể sử dụng uống lâu dài. Chứng hư hỏa thổ huyết, có chứng động thai, đau bụng, chỉ nên uống 1 lần đã thấy công hiệu rất nhanh chóng. Người có chứng dương hư vị hàn đi tả đã lâu ngày thì hãy tạm kiêng không sử dụng.  Nếu thổ hư không thể dành giữ được dương mà hư hỏa động lên cùng với chứng chân dương thiếu kém, có thể uống xen kẽ không có gì gây trở ngại. Nếu vị hỏa bốc nóng, tỳ âm suy tổn cho kết hợp nó vào trong bài Tứ quân thì nó lại trở thành loại thuốc bổ tỳ rất cần thiết.

Hơn nữa, dùng cao dán vào mụn sưng thì rất chóng tiêu, còn như người đi ngoài trời nắng khát nước nhiều, thì ngậm một miếng cho tan ra rồi nuốt xuống thì thấy mát mẻ, tân dịch lại sinh ra và thấy không còn khát nước nữa. Nó có nhiều công hiệu như thế là do cao của nó nhiều thì vị của nó đậm. Mụn sưng chóng tiêu là do sức của nó mạnh.

 

 

Như vậy có thể thấy Cao ban long là một loại dược phẩm vô cùng quý giá, hỗ trợ chữa được rất nhiều loại bệnh mà lành tính, tốt cho sức khỏe. Chính vì vậy không những từ ngàn xưa, mà cho đến ngày nay, Cao ban long đang ngày càng được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi hơn.

 

(Nguồn: Eco Siberia Việt Nam)