LỘC GIÁC SƯƠNG
Tên khoa học Cornu Cervi Degelatinatum
Lộc Giác Sương là bã gạc hươu sau khi nấu cao, đã loại chất keo, phơi hoặc sấy khô, khi nghiền hoặc tán nhỏ sẽ thành bột trắng.
Mô tả: Khối hình trụ tròn dài hoặc chẻ thành từng miếng, bị vỡ, lớn nhỏ không đều nhau. Mặt ngoài màu trắng, có chất bột, thường có cạnh dọc, đôi khi có điểm chấm nhỏ, màu xám hoặc nâu xám. Thể nhẹ, chất xốp, giòn. Mặt bẻ gẫy có phần ngoài tương đối đặc, màu trắng hoặc trắng xám, phần giữa có lỗ dạng tổ ong, màu nâu xám hoặc vàng xám. Có tính hút ẩm. Vị nhạt, nhai có cảm giác dính răng.
Eco Siberia bán số lượng lớn lộc giác sương
Chế biến: Mùa xuân và mùa thu, lấy sừng hoá xương (lộc giác), nấu bỏ chất keo, lấy riêng xương, phơi hoặc sấy khô.
Bào chế: Trước khi dùng, phơi khô, đập vụn, tán nhỏ.
Bảo quản: Để nơi khô, tránh ẩm.
Tính vị, quy kinh: Hàm, ôn. Vào các kinh can, thận.
Công năng, chủ trị: Ôn thận, trợ dương, thu liễm, chỉ huyết.
Chủ trị: Tỳ thận dương hư, ăn ít, nôn mửa, tiêu chảy, bạch đới, di niệu, băng huyết, dong huyết, hạ huyết, ung nhọt, đờm hạch.
Cách dùng, liều lượng: Ngày dùng 6 – 15g, dạng thuốc hoàn, tán.
Theo Duoclieu.org