Trang trại 2

Dãy núi Altai được đặt theo tên của một dãy núi tại Siberia (Liên bang Nga). Dãy núi này được thế giới ưu ái gọi là “Núi vàng” – đây là nơi độc nhất vô nhị có hệ sinh thái sạch với những khu rừng nguyên sinh dày đặc. Khí hậu khắc nghiệt đã bảo vệ vùng đất này khỏi sự xâm chiếm của nền công nghiệp và lưu giữ được thành trì cuối cùng của thiên nhiên hoang dã.

Trên vùng núi này có một loại hươu rất nổi tiếng là hươu Maral. Loài hươu này sống ở xứ lạnh, trên những đồng cỏ rộng lớn, thức ăn chủ yếu là cỏ, cây thảo thảo dược và nấm nên cho nhung rất quý và tốt gấp nhiều lần so với nhung của các loài hươu thông thường.

Nhung là sừng của hươu đực.

Hàng năm, vào cuối mùa hạ, sừng hươu rụng đi, mua xuân năm sau mới mọc lại sừng mới. Sừng mới rất mềm, mặt ngoài phủ đầy lông, sờ vào êm như nhung nên gọi là nhung hươu, bên trong chứa nhiều mạch máu.

Tại Siberia, nhung hươu thường được khai thác vào thời điểm tháng cuối tháng 5 và đến hết tháng 6, muộn hơn so với nhung hươu Việt Nam. Do hươu ở vùng này có thể trạng, kích thước lớn hơn nhiều so với hươu Việt Nam và sống trong điều kiện khắc nghiệt nên nhung hươu Sibiri ở “độ chín” để khai thác cũng lớn hơn và chất lượng cũng tốt hơn so với những loại nhung hươu khác.

Sau khi lấy, nhung hươu sẽ được sấy khô ở nhiệt độ thấp, những chiếc sừng có giá trị cao này sẽ được đem bán chúng ra thị trường vào tháng 8 và tháng 9. Đa phần mặt hàng này được xuất khẩu sang Hông Kong, Trung Quốc, Đài Loan và Hàn Quốc, nơi tiêu thụ rất nhiều các sản phẩm liên quan đến nhung hươu, nhân sâm, tam thất…

Từ xưa trong Y học phương đông, nhung hươu và các sản phẩm quý từ hươu vốn được coi là vị thuốc quý hiếm dùng để chữa bệnh và bồi bổ sức khỏe. Người ta xếp nhung hươu vào hàng “thượng dược”: sâm, nhung, quế, phụ. Trước đây chỉ có các bậc đế vương quyền quý mới được sử dụng các sản phẩm từ nhung hươu. Nhung hươu không chỉ chữa trị nhiều bệnh như đau lưng, đau khớp, chống loãng xương, rất tốt cho phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh, mà còn dùng để nâng cao sức khỏe, giúp bổ thận tráng dương.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN