Những điều bạn cần biết về Sừng Hươu – nguyên liệu của vị thuốc Cao Ban Long quý hiếm

 

Sừng hươu được cấu trúc bằng xương của các loài hươu, nai có sừng, là phần mở rộng của hộp sọ phát triển thành các nhánh, thường đối xứng. Chỉ con đực trưởng thành mới có sừng và chức năng chính để tăng khả năng hấp dẫn, thu hút con cái, sử dụng làm vũ khí chiến đấu. Hươu là loài động vật có vú duy nhất có khả năng tái tạo phần sừng theo chu kì mỗi năm. Sừng mọc lên trong vòng 3 – 4 tháng. Sừng mới nhú lên là sừng non, gọi là nhung hay lộc nhung, thường mọc vào cuối mùa hạ. Sừng non rất mềm, ấn vào thấy nhũn, có nhiều lông tơ mịn màu xám bao quanh. Tính từ ngày nhú sừng được 45 ngày là lộc nhung đạt chất lượng khai thác và sử dụng lí tưởng nhất, dài từ 5 – 20 cm, nặng 2kg – 4kg. Sau khi sừng non đạt kích thước tối đa, xương gạc bắt đầu cứng lại và lớp da mềm mại sẫm màu phủ bên ngoài rụng dần. Đến lúc lớp da rụng hết, chỉ còn lại bộ xương gọi là sừng và trở thành vũ khí duy nhất của loài hươu. Kết thúc mùa giao phối, hươu đực sẽ tự làm rụng bộ gạc, để bảo tồn năng lượng.

 

 

Sừng hươu từ trang trại của Eco Siberia tại một hội trợ nông nghiệp vùng Siberia

 

 

Sừng thường được thay vào mùa xuân, nhưng không rụng cùng lúc, chiếc bên trái thường rụng trước, chiếc còn lại rụng sau vài ngày. Giai đoạn gần rụng sừng, các tế bào mô quanh sừng phát triển mạnh mẽ, để đế sừng dễ bật ra. Thường chúng phải tự bẻ sừng bằng cách húc, cọ xát mạnh vào cây, đá. Đến lúc lớp biểu mô quanh đế sau khi rụng sừng được tái tạo, sừng mới bắt đầu hình thành và nhú lên.

 

 

Cao ban long là vị thuốc hàng đầu giúp bồi bổ cơ thể

 

 

Ở góc độ Yhct, quan sát đặc điểm, tính chất sừng hươu mà biết công dụng, tính năng. Yhhđ cũng đã có nhiều nghiên cứu, phân tích sừng hươu, nai và cao ban long với những kết quả tương đối đồng nhất với Yhct. Theo đó, trong gạc hươu, nai có chứa 52,50% protid, 2,50% lipid, chất keo (keratin). Khi thuỷ phân keratin cho nhiều acid amin như cystein, tyrosin, leucin, acid glutamic, alinin, lysin và glycocol…Đây là những acid amin cần thiết mà cơ thể không tự tổng hợp được. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì và phát triển cơ thể.

Chính vì vậy, Cao ban long là vị thuốc hàng đầu giúp bồi bổ cơ thể, dành cho Người suy nhược cơ thể, người gầy muốn tăng cân, người bị thiểu năng tuần hoàn não, huyết áp thấp, thiếu máu và thiếu máu não,  giúp bồi bổ cho phụ nữ sau sinh, trẻ em còi xương.

 

 

(Nguồn: Eco Siberia)