Tại sao nhung hươu lại có khả năng rụng đi và mọc lại?

 

Tại sao nhung hươu lại có khả năng rụng đi và mọc lại?

 

Không giống như các loài động vật khác trên thế giới, ở loài hươu có một bộ phận có khả năng tái sinh trọn vẹn đó chính là sừng hươu. Đây là cấu trúc lớn được tạo thành từ xương và tăng trưởng hằng năm, chết đi, rụng xuống và rồi lại tái sinh.

Quá trình này thường chỉ diễn ra 1 năm 1 lần tùy theo điều kiện môi trường sinh sống của hươu, thông thường hươu từ 3 tuổi trở lên sừng hoặc nhung mới tốt để thu hoạch. Hằng năm vào cuối mùa hạ, sừng hươu sẽ rụng đi và mùa xuân năm sau sẽ mọc sừng khác.

Ở Việt Nam mùa khai thác nhung hươu thường rời vào tháng 2 -3 của năm, còn ở vùng Siberia – Nga chủ yếu vào khoảng tháng 6. Sừng hươu khi mới mọc rất mềm, có cấu tạo bao gồm các mô xương bên trong, các mạch máu nhỏ và lớp da bao phủ bên ngoài cùng lớp lông màu nâu tơ nhạt.

Sừng hươu từ lúc mới mọc cho đến trước khi hóa cứng được gọi là nhung hươu. Sau một thời gian các tế bào trong nhung sẽ dần cốt hóa thành xương, chúng trở nên cứng cáp hơn, lớp lông và da bên ngoài sẽ dần khô lại và bong tróc chỉ còn trơ lại xương nó được gọi là gạc hươu.

Đến mùa đông hay chính là mùa giao cấu của loài hươu, hươu đực dựa vào đôi sừng để bảo vệ “tình nhân” của mình, đôi khi chúng tự húc đầu vào cây để những cặp sừng rụng và đến mùa xuân năm sau, hươu lại mọc đôi sừng mới.

 

Tại sao nhung hươu lại có khả năng rụng đi và mọc lại?

 

Các nhà khoa học đã lý giải lý do tại sao lại sảy ra hiện tượng tái sinh này  bởi đây là một quá trình phụ thuộc vào sự hoạt động tuần hoàn của các tế bào gốc trung mô nằm trong màng xương cuống sừng hươu. 

Ở các cuống sừng tập trung rất nhiều tế bào gốc, các tế bào nào có khả năng tự tiết dịch nuôi dưỡng các tế bào phát triển khỏe mạnh, mỗi ngày chúng có thể phát triển 2 – 4cm và sau 55 – 65 ngày chúng sẽ tạo thành đôi sừng kỳ diệu.

Thời điểm này được coi là tốt nhất để khai thác nhung hươu Siberia – Liên Bang Nga, còn ở Việt Nam thời điểm tốt là sau 45 – 50 ngày tính từ thời điểm sừng hươu bắt đầu nhú.

 

Nhung hươu là thực phẩm hoàn toàn từ thiên nhiên có hàm lượng axit amin rất cao như

 

Axitamin

Hàm lượng (mg/l)

Axitamin

Hàm lượng (mg/l)

Axit aspartic

26,97

Serin

408,84

Axit Glutamic

231,48

Tyrosin

76,32

Histidin

62,80

Isoleucin

46,61

Glycin

1709,92

Leucin

283,41

Arginin

564,94

Lysin

412,15

Alanin

591,18

Methionin

42,13

Phenylalanin

159,01

 

 

 

Như chúng ta đã biết, các nhân tố sinh trưởng được sản sinh từ tế bào gốc nhung hươu rất dồi dào và có vai trò rất quan trọng trong y học tái tạo, hiện nay tế bào gốc nhung hươu đã được nghiên cứu và nuôi cấy trong phòng thí nghiệm để chiết tách cho ra các tinh chất tinh túy được gọi là “Peptide tươi” từ công nghệ tế bào gốc nhung hươu.

Từ đó, sản xuất ra các sản phẩm, mỹ phẩm có tác dụng thúc đẩy sự phục hồi, tài sinh và làm trẻ hóa làn da. Ngoài ra, các nhà khoa học đã chứng minh được rằng, các sản phẩm chiết xuất từ nhung hươu có tác dụng giúp tăng cường thể lực, tăng gấp đôi sự dẻo dai của bắp thịt và hệ thần kinh đồng thời kích thích hệ thống miễn dịch, làm lành vết thương sau giải phẫu.

Ngoài ra, khi sử dụng nhung hươu sẽ tăng khả năng tạo chất nhờn cho khớp từ đó giảm sự thoái hóa của khớp và kích thích sự tăng sinh tế bào và hình thành mạch máu.